8 CÔNG VIỆC ĐƯỢC LỰA CHỌN NHIỀU NHẤT CỦA DU HỌC SINH TẠI NHẬT BẢN

Chắc hẳn các bạn du học sinh rất quan tâm đến vấn đề “ Việc làm thêm khi đi Du học ”. Bởi đây chính là cách làm giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. Tuy nhiên, làm thế nào để tìm được công việc thật an toàn và mức lương cao? Đây là một vấn đề khiến nhiều bạn hoang mang và lo sợ. Để giảm bớt phần nào gánh nặng tâm lý đó, DHM ISC xin giới thiệu với quý phụ huynh và các bạn 8 công việc làm thêm được lựa chọn nhiều nhất cho du học sinh tại Nhật Bản

  1. COMBINI 

Combini hay Konbini là tên gọi chung các cửa hàng tiện lợi phổ biến trên toàn đất nước Nhật Bản và được người dân tại đây ưa chuộng. Nói về Combini tại Nhật Bản, không thể không nhắc đến ba ông lớn là 7-Eleven , Lawson, và FamilyMart. Những cửa hàng tiện lợi này là một trong những nơi tiếp nhận rất nhiều sinh viên, đặc biệt là du học sinh làm việc tại đây.

Tuy công việc lương không cao, chỉ khoảng 800Yên/giờ (khoảng 9 ~ 10 Man/tháng) và khá nhàm chán nhưng môi trường này sẽ giúp các bạn nâng cao năng lực tiếng Nhật của mình. Vì thế bạn cần nắm vững tiếng Nhật để chào hỏi khách hàng và tính tiền. Công việc này thường là đứng tính tiền, trưng bày sản phẩm, phục vụ thức ăn, lau dọn cho cửa hàng luôn sạch sẽ, gọn gàng

  1. PHÁT BÁO

Đây là công việc vất vả, lương cao. Bạn có thể kiếm được 12 man ~ 14 man / tháng (120.000 ~ 140.000 yên / tháng). Tuy nhiên, bạn phải đi phát báo vào lúc 1 ~ 2 giờ sáng cho tới 5 ~ 7 giờ sáng vào mọi ngày trong tuần. Công việc không phải công ty, không kí hợp đồng, trả lương tay, nhiều bạn lựa chọn làm công việc thứ 2 để vượt 28 tiếng.Du học sinh thường có hội phát báo (hội du học sinh phát báo) riêng và nếu bạn có bạn bè trong đó giới thiệu thì bạn mới có thể vào đó được. Công việc này là cực kỳ vất vả vì bạn phải có mặt ở trường đi học vào lúc 9 giờ sáng và có thể ngủ bù lúc khác. Bạn cần phải biết cân bằng thời gian làm việc, học tập và thời gian nghỉ ngơi. Đảm bảo quỹ thời gian đó bạn mới có sức khỏe tốt để tiếp tục làm việc.

  1. PHỤC VỤ

Nếu bạn sống ở vùng du lịch nghỉ dưỡng thì bạn có thể xin công việc phục vụ ăn uống (bưng bê), phụ bếp hoặc làm phòng. Đây cũng là các công việc làm thêm phù hợp dành cho các bạn học sinh, sinh viên. Nếu bạn sinh sống và học tập tại các thành phố lớn như Tokyo, Kyoto, Osaka, … thì có thể lựa chọn các công việc dọn phòng, mở cửa khách sạn.

Nếu bạn ở các vùng khác như ở các tỉnh, thị trấn nhỏ thì có thể tìm kiếm các công việc bồi bàn, phụ bếp. Ngoài ra, vào các mùa vụ nông nghiệp ở nơi bạn sống, bạn cũng có thể xin những công việc phụ giúp phù hợp với năng lực và yêu cầu thực tế. Lương làm thêm phụ vụ thường ở mức trung bình từ 700 – 1.200 Yên/giờ (khoảng 8,5 ~ 14,5 Man/tháng).

  1. BENTO – ĐÓNG CƠM HỘP

Bento (trong tiếng Nhật, Bento hay Bentou có nghĩa đơn giản là cơm hộp) là công việc “đóng cơm hộp”, một trong những công việc làm thêm hấp dẫn ở Nhật Bản hiện nay với mức lương khá cao. Hơn thế nữa, công việc cũng không yêu cầu phải có nhiều kinh nghiệm hay bất kỳ bằng cấp nào và được các trường Nhật ngữ

Bento – Đóng cơm hợp Giống như hầu hết các công việc làm thêm khác ở Nhật, các bạn sẽ nhận được mức lương khoảng 1.000 Yên/giờ (khoảng 12 ~ 13 Man/tháng). Thường khi mới vào, các bạn sẽ được phân công làm công việc đơn giản như nắm cơm hoặc rưới nước sốt.

  1. NẤU ĂN

Các bạn có thể làm thêm công việc về nấu ăn ở các cửa hàng cơm hộp, quán mì Ramen, quán ăn Nhật hoặc những chuỗi nhà hàng phục vụ gydon (món cơm với thịt bò của Nhật Bản, thành phần chính gồm cơm đựng trong bát to và sâu, phía trên là thịt bò nấu với hành tây và nước sốt ngọt chế từ dashi, xì dầu và mirin) như Yoshinoya

Việc làm thêm nấu ăn ở Nhật Bản Bạn không cần có nhiều kiến thức về nấu ăn nếu làm ở các quán được cung cấp nguyên liệu chế biến sẵn có công thức nấu gydon như Yoshinoya, Matsuya hay quán cơm hộp Saboten, … mà chỉ cần làm đúng theo họ. Còn ở các quán khác thì thường sẽ có người chỉ cho bạn. Mức lương nhận được từ 800 – 1000 Yên/giờ (khoảng 10 ~ 12 Man/tháng).

  1. RỬA CHÉN

Rửa chén (bát), đũa, cốc, … tại các nhà hàng, cửa hàng thức ăn nhanh, quán mì kéo, … Ngoài ra, có thể bạn phải hỗ trợ những nhân viên khác nhặt rau, rửa rau. Công việc này cho mức thu nhập trung bình song lại khá phổ biến trong cộng đồng du học sinh bởi nó rất dễ xin, không yêu cầu khắt khe về trình độ tiếng Nhật và đặc biệt thích hợp với các bạn mới sang. Ngoài ra, đây cũng là công việc khởi đầu rất tốt để các du học sinh được tiếp xúc, tìm hiểu cũng như học tập các nét văn hoá của Nhật trước khi bắt đầu những hành trình dài hơi hơn.

Mức lương không cao cũng không thấp, dao động từ 800 ~ 1.000 Yên/giờ tùy vùng ở Nhật. Với mức lương này bạn có thể trang trải phần nào chi phí sinh hoạt khi mới sang Nhật.

  1. LẬP TRÌNH VIÊN

Nếu bạn có khả năng lập trình, thành thạo công nghệ thông tin và có thể giao tiếp tiếng Nhật thì trở thành một lập trình viên bán thời gian là điều không thể tuyệt vời hơn. Với công việc làm thêm vô cùng hấp dẫn khi du học Nhật Bản này, mỗi tháng bạn có thể có lương khá cao, từ 1000 – 2000 Yên/ giờ

  1. DẠY TIẾNG VIỆT

Công việc thường không thường xuyên, ví dụ 2 buổi/tuần, 6000 yên/buổi. Công việc khá nhàn nhã tuy nhiên bạn không có cơ hội trau dồi khả năng tiếng Nhật của mình. Bạn sẽ phải kiếm thêm công việc khác cho đủ thu nhập.  Ngoài ra, công việc này cũng không có nhiều.

Hi vọng với 8 công việc làm thêm được lựa chọn nhiều nhất cho du học sinh tại Nhật Bản mà DHM ISC đưa ra sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn tại Xứ sở hoa anh đào. Đừng quên tham khảo thêm những quy định, luật lệ tại nước sở tại khi làm việc bạn nhé!

11 LỢI ÍCH DU HỌC NHẬT BẢN

Học tập ở nước ngoài là một trong những trải nghiệm có lợi nhất cho

ĐƠN HÀNG BÒ SỮA

TUYỂN 2 NAM ĐƠN HÀNG BÒ SỮA (VẮT SỮA BÒ) Đơn hàng vắt sữa bò,

ĐƠN HÀNG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

TUYỂN 8 NAM CHẾ BIẾN THỰC PHẨM Lao động khi tham gia đơn hàng này

THÔNG TIN NHẬP CẢNH

Tối qua 7/1, đồng thời với việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần 2

TẦM NHÌN VÀ CƠ HỘI DU HỌC NHẬT BẢN

Những năm vừa qua, du học Nhật Bản đã không còn xa lạ gì với

ĐƠN HÀNG CHẾ BIẾN THỰC PHẨM

TUYỂN 8 NỮ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM : Chế biến cơm hộp, đồ ăn sẵn