” BÍ KÍP” HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ

Bạn đang muốn đến Nhật Bản du học, du lịch… những bạn chưa biết bắt đầu học tiếng Nhật từ đâu? Đừng lo lắng nhé, bài viết dưới đây DHM ISC sẽ giúp bạn có được “ bí kíp” để việc học tiếng Nhật được dễ dàng và nhanh chóng nhất.

1. GIỚI THIỆU VỀ BẢNG CHỮ CÁI CỦA TIẾNG NHẬT

So với những loại ngôn ngữ khác thì tiếng Nhật hoàn toàn khác. Trong đó có 2 bảng chữ cái, hệ thống chữ Hán và 3 loại chữ khác nhau. Cụ thể:

 • Chữ Hán ( Chữ Kanji)

Hiện nay chữ Hán được sử dụng nhiều nhất có khoảng 1945 chữ. Bản chất của nó được biến âm từ

việc mượn từ chữ Hán và là chữ tượng hình. Đối với chữ Kanji bạn sẽ phải học từng chữ một mà

không có bảng chữ cái cụ thể. Nếu như bạn không thực sự cố gắng thì đây là vấn đề cực kỳ nan giải.

 • CHỮ MỀM ( CHỮ HIRAGANA)

Đây là bảng chữ cái chính và tổng chữ cái hiện nay có có tất cả 46 chữ. Trong tiếng Nhật thì đây là bảng chữ cái được sử dụng nhiều nhất.

 • CHỮ CỨNG ( CHỮ KATAKANA)

Bảng chữ cái Katakana bao gồm có 46 chữ về cách phát âm tương tự như chữ Hiragana. Những cách viết lại khác hoàn toàn. Bảng chữ cái này thường sử dụng để viết tên người nước ngoài hoặc nhấn mạnh vấn đề nào đó.

2. LỘ TRÌNH TRONG VIỆC HỌC TIẾNG NHẬT

 • TRÌNH ĐỘ SƠ CẤP( N4 VÀ N5)

Đây là mức độ tương đương với trình độ giao tiếp. Thời gian học sẽ từ 1 tháng cho đến 6 tháng, số giờ học khoảng từ 270 giờ cho đến 400 giờ học. Đối với những bạn đang có ý định đi du học Nhật Bản thì đây là điều kiện cần thiết.

 • TRÌNH ĐỘ TRUNG CẤP( N3)

Đây là chương học Trung cấp. Thời gian học sẽ trên 9 tháng với số giờ khoảng 600 giờ. Đối với những người có mục tiêu muốn làm việc tại Nhật học thi vào trường Đại Học với chuyên ngành liên quan đến tiếng Nhật.

 • TRÌNH ĐỘ CAO CẤP ( N2 VÀ N1)

Đối với trình độ cao cấp này thì sẽ mất thời gian hơn vì khó hơn. Đối với những người yêu thích công việc giao dịch viên hoặc những người chăm chỉ phù hợp với trình độ này

3. XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU HỌC TIẾNG NHẬT

Nếu như bạn muốn học tiếng Nhật thật giỏi. Thì bạn cần phải xác định được như thế nào là giỏi đối với bạn. Với mục tiêu rõ ràng và cụ thể sẽ tốt hơn là việc chỉ đưa ra mục tiêu chung chung. Bên cạnh đó thì bạn cũng nên xác định được thời gian tới trình độ tiếng Nhật muốn đạt được là gì.

Ở Việt Nam hệ thống để có thể đánh giá tiếng Nhật Ngữ phổ biến là JLPT. Trong kỳ thi này sẽ có 5 mức bao gồm các trình độ từ N1 cho đến N5. N5 sẽ là mức độ đơn giản nhất, N1 sẽ là mức độ khó nhất.

Để thành thạo được trình độ ngoại ngữ nói chung và tiếng Nhật nói riêng là cả vấn đề khó khăn. Chính vì vậy mà bạn cần đặt ra mục tiêu cụ thể rõ ràng để khi học tiếng Nhật có được định hướng chính xác hơn

4. “ BÍ KÍP” HỌC TIẾNG NHẬT HIỆU QUẢ NHẤT

 • HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT

Đối với bất kì một ngôn ngữ nào đó thì việc đầu tiên cũng sẽ là học bảng chữ cái. So với các ngôn ngữ khác thì bạn sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc học bảng chữ cái Nhật. Bởi hệ thống tiếng Nhật không phải kiểu chữ la tin mà là các chữ tượng hình. Nên bạn cần phải quyết tâm và dành nhiều thời gian cho việc học.

Ngoài ra thì trong bảng chữ cái của Nhật có 3 loại chữ gồm Katakana, Hiragana và Kanji. Mới bắt đầu bạn nên học 2 loại chữ đó Katakana, Hiragana. Khi nào đã thuộc được 2 loại chữ cái trên rồi học tiếp bảng chữ cái còn lại.

 • HỌC CẤU TRÚC VÀ TỪ VỰNG

Khi đã học xong được bảng chữ cái thì bạn cần tiếp tục với trình độ tiếp theo đó là học cấu trúc và từ vựng. Để hiệu quả được cao hơn thì bạn nên học chung với một người nữa. Như vậy thì có thể hỗ trợ và nhận biết các kiến thức và sửa sai cho nhau trong quá trình học.Kết hợp giữa cách phát âm với học từ học thêm các cách viết giữa những cấu trúc cơ bản và từ mới.

Hầu hết đối với những người mới học tiếng Nhật sẽ không có nhiều giáo trình. Ở trình độ này thường học và sử dụng giáo trình của  Minna no Nihongo.

 • LUÔN HỌC THEO CÁC NHÓM TỪ KHÔNG NÊN HỌC RIÊNG LẺ

Để việc học tiếng Nhật được nhanh hơn thì không nên học từng từ riêng lẻ. Khi gặp những từ mới bạn cần tìm hiểu để viết ra cụm từ hoặc nhóm từ sử dụng nó. Đến khi ôn lại thì bạn cũng không nên ôn từng từ mà hãy ôn theo nhóm từ.

Với việc ôn từng cụm từ nhóm từ cùng lúc giúp bạn nhớ được cách sử dụng từ và liên tưởng được nhiều hơn. Ngoài ra còn ghi nhớ có hệ thống hơn. Đây được xem là cách học tiếng Nhật một cách hiệu quả nhất với số lượng từ ghi nhớ nhiều hơn. Nhờ vào đó mà kĩ năng nói, ngữ pháp của bạn cũng sẽ tăng nhanh hơn từ 3 – 4 lần đấy.

 • KHÔNG NÊN CHỈ CHĂM CHÚ ĐẾN VIỆC HỌC NGỮ PHÁP

Khi mới bắt đầu không nên học ngữ pháp, hãy để ra xa sách ngữ pháp. Để việc nói tiếng Nhật được tự nhiên hơn mà không cần phải suy nghĩ. Hãy học tiếng Nhật mà không cần học đến ngữ pháp.

Không nên chỉ chăm chăm vào cấu trúc ngữ pháp, mà hãy thông qua các ví dụ sinh động để học chúng. Như vậy thì trình độ tiếng Nhật của bạn sẽ được cải thiện một cách nhanh chóng, khi nói cũng sẽ tự nhiên hơn.

Đừng mất quá nhiều thời gian cho việc học ngữ Pháp. Mà việc nói tiếng Nhật vẫn không được trôi chảy. Nếu đang gặp phải tình trạng này bạn cũng có thể thay đổi phương pháp học thử xem nhé.

 • HỌC NGHE TRƯỚC

Trong 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết thì kĩ năng được xem là khó nhất là kỹ năng nói và viết. Đây cũng được xem là mục đích cuối cùng trong việc học tiếng Nhật: có thể giao tiếp được. Việc giao tiếp được trở nên dễ dàng hơn khi có vốn từ vựng phong phú, làm chủ được cấu trúc ngữ pháp.

Trên thực tế thì sẽ không quá khó khăn trong việc học nghe. Bạn chỉ cần luyện tập là có thể làm được, hãy cố gắng nghe thật nhiều. Ví dụ như: Trong thời gian học tiếng Nhật thì có thể xem các chương trình, xem phim, nghe nhạc; bạn có thể bật phần phụ đề để có thể hiểu được những câu chuyện mà không nghe được. Khi đóchúng ta có thể quen với các âm hơn. Những lúc nói nhanh thì người Nhật thường sẽ bị nuốt âm, các bạn sẽ quen hơn khi nghe nhiều. Như vậy sẽ không còn bỡ ngỡ với cách nói đó nữa.

Ở những chương trình phim ảnh hay truyền hình… sẽ là nơi có nguồn từ vựng dồi dào. Tại đây những từ vựng thông dụng trong cuộc sống sẽ được người Nhật sử dụng. Một cuốn sổ nhỏ sẽ là bạn đồng hành không thể thiếu khi xem các chương trình này. Để có thể ghi chép lại ngay mỗi khi gặp từ hay.

Để có thể học tiếng Nhật được nhanh nhất bạn nên kết hợp giữa học bằng mắt với học bằng tai. Học bằng mắt, hãy dùng những hình ảnh sinh động, trực quan để việc  ghi nhớ từ vựng dễ dàng hơn. Tốt hơn hết là bạn nên sử dụng tất cả các quan để dễ áp dụng hơn.

 • PHƯƠNG PHÁP TỐT NHẤT LÀ HỌC CHẬM, HỌC THẬT KỸ

Làm sao để có được phản xạ trong việc nói tiếng Nhật? Trong thời gian ngắn không nên học quá nhiều từ vựng. Số lượng không phải là yếu tố để có thể quyết định mà chất lượng mới là yếu tố chính. Bí mật để việc nói được dễ od là hãy học kỹ cụm từ và từ. Ngoài việc nhớ để làm bài thi hay chỉ biết định nghĩa mà cần phải ghi nhớ được cách sử dụng.

Nói dễ học kỹ như thế nào? Chỉ cần lặp lại nhiều lần bài nghe. Ví dụ như: Bạn có sách luyện nói hoặc luyện nghe, trước khi đến chương 2 thì bạn nên nghe chương đầu tiên 20 lần. Mỗi ngày bạn có thể nghe chương đầu tiên 3 lần, trong thời gian nghe thì vừa nghe vừa nhắc lại.

Ở những phần nó của mình chúng ta có thể ghi âm lại. Sau đó nhờ người khác kiểm tra lại xem các phát âm và ngữ điệu đã đúng hay chưa?

Chúng ta có thể tạo môi trường giao tiếp khi đã bắt đầu phát âm được khá hơn. Ở một chủ đề nào đó có thể thảo luận. Hoặc cũng có thể tham gia các diễn đàn hay câu lạc bộ nào đó. Ở cách học này sẽ giúp cho việc giao tiếp của bạn được tốt hơn.

 • THÔNG QUA NHỮNG MẨU TRUYỆN NGẮN ĐỂ HỌC TIẾNG NHẬT

Đây được xem là cách hiệu quả trong việc học và sử dụng tiếng Nhật được tự nhiên. Hãy sử dụng những mẩu truyện ngắn đây là cách học thực tế để học từ vựng và ngữ pháp. Tốt nhất bạn nên nghe các thì khác nhau ở cùng một mẫu chuyện. Khi tiếp xúc với tiếng Nhật bạn sẽ được linh hoạt hơn.

 • CHỈ NÊN SỬ DỤNG CÁC TÀI LIỆU THỰC TẾ

Hiểu được và nói tốt được tiếng Nhật hãy sử dụng các chương trình truyền hình các tạp chí thực tế. Không nên học qua sách mà hãy học trên thực tế. Các ngữ pháp, từ vựng hay cả phát âm trên thực tế sẽ khác hoàn toàn so với trên sách.

Tốt nhất bạn nên sử dụng trang web hoặc phần mềm chỉ xây từ những tài liệu thực tế.  Như vậy bạn có thể tiết kiệm hơn trong thời gian học và trong giao tiếp có thể sử dụng luôn.

 • NGHE NHIỀU VÀ LẶP LẠI NHỮNG GÌ ĐÃ NGHE

Hãy dừng để nhắc lại nó mỗi khi nghe được một từ hay một câu tiếng Nhật. Không cần suy nghĩ mà hãy tập nói thật nhanh. Với cách học đơn giản này ở những người mới sẽ hình thành được tương tác ngôn ngữ. Mang lại kết quả không ngờ, bạn có thể ghi âm lại để nhờ người kiểm tra.

Giải đáp – Có hình xăm có đi xklđ Nhật được không?

Hiện nay, xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là lựa chọn “HOT” của người

ĐƠN HÀNG HOÀN THIỆN NỘI THẤT

TUYỂN 9 NAM ĐƠN HÀNG HOÀN THIỆN NỘI THẤT  – Công việc cụ thể: Làm

ĐƠN HÀNG ĐẶC ĐỊNH NÔNG NGHIỆP TẠI GUNMA, YAMANASHI 

1. ĐIỀU KIỆN TUYỂN DỤNG Nơi làm việc:  GUNMA; YAMANASHI           

CHẾ ĐỘ GIÁO DỤC CỦA NHẬT BẢN

Nhật Bản là một biểu tượng về hệ thống giáo dục chất lượng khiến nhiều

ĐI DU HỌC HÀN QUỐC CẦN TỐI THIỂU TOPIK MẤY?

Chứng chỉ tiếng Hàn – Topik là điều kiện quan trọng để bạn có thể

ĐƠN HÀNG ĐÚC NHỰA

TUYỂN 2 NỮ ĐƠN HÀNG ĐÚC NHỰA Đúc nhựa là quá trình nung nóng các